Ngày 14/09/2023 16:18:09

BÀI TUYÊN TRUYỀN TIÊM PHÒNG CHO GIA SÚC,

GIA CẦM ĐỢT 2 NĂM 2023

Kính thưa các đồng chí cán bộ, đảng viên và toàn thể nhân dân trong xã, tiêm phòng vắc xin cho gia súc gia cầm là việc làm thường xuyên và cần thiết đối với người chăn nuôi, nhằm đảm bảo ổn định trong chăn nuôi, nhằm phát triển kinh tế hộ gia đình và xã hội, tiêm phòng là chỉ tiêu bắt buộc và cần thiết đối với ngành chăn nuôi, giữ vững tổng đàn, không để gia súc, gia cầm bị mắc bệnh lây lan trong cộng đồng, không để bùng phát dịch bệnh và đảm bảo sức khỏe cho con người.

Thưa bà con nhân dân, những năm gần đây do làm tốt công tác tiêm phòng nên 1 số dịch bệnh tuy có xảy ra như cúm gia cầm, lở mồm long móng, v.v...nhưng không phát sinh thành dịch mà chỉ lẻ tẻ, tuy nhiên mầm bệnh vẫn còn tồn tại trong môi trường, vì vậy chúng ta phải làm tốt công tác tiêm phòng thú y.

Hàng năm cứ vào thời gian tháng 2, tháng 3 và tháng 8, tháng 9 do thời tiết chuyển mùa, mưa nhiều, ẩm thấp nên thường xuyên xảy ra các loại dịch bệnh trong gia súc, gia cầm, vì vậy UBND tỉnh phát động đợt tiêm phòng trong khoảng thời gian nói trên  để ngăn ngừa, phòng chống dịch bệnh  trong chăn nuôi.

Thực hiện Luật thú y và theo kế hoạch của UBND huyện, Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Triệu Sơn về tiêm phòng bắt buộc đối với gia súc, gia cầm đợt 2 năm 2023 dự kiến từ ngày 7/9/2023 đến ngày 15/9/2023 UBND xã triển khai tổ chức công tác tiêm phòng, nhìn chung cho đến nay các đơn vị thôn thực hiện khá tốt, các hộ chăn nuôi tự nguyện, tự giác thực hiện tiêm phòng, các đoàn tiêm, cán bộ thú y tổ chức tiêm  cuốn chiếu, hướng dẫn kỹ thuật và đảm bảo theo kế hoạch đề ra.

Tuy nhiên vẫn còn một số bà con nhân dân chưa nhận thức đầy đủ về tầm quan trọng to lớn của tiêm phòng, phòng dịch trong chăn nuôi, do vậy một số hộ vẫn còn dây dưa, chai ỳ, thậm chí chốn tránh, không chịu hợp tác với đoàn tiêm, UBND xã Tiến Nông tiếp tục thông báo, tuyên truyền rộng rãi để cán bộ và nhân dân thực hiện tốt một số nội dung sau:

1. Đối với các đoàn tiêm: các đoàn tiêm phải tổ chức thành lập đoàn tiêm theo kế hoạch đã triển khai, tổ chức tuyên truyền, vận động rộng rãi để các  đoàn viên, hội viên, gương mẫu chấp hành, nhân dân thực hiện đầy đủ công tác tiêm phòng, các thành viên trong đoàn tiêm phải ghi chép, thống kê đầy đủ, tổng số con  đã tiêm, số chưa tiêm, thống kê đến các hộ để có kế hoạch trong thực hiện  chống dịch nếu có dịch bùng phát.

Yêu cầu tiêm đúng kỹ thuật, đảm bảo nhanh gọn, nhẹ nhàng để đảm bảo cho gia súc, gia cầm, nhất là đối với những con gia súc, gia cầm chữa đẻ.

Tuyên truyền để nhân dân thực hiện các biện pháp tiêu độc, khử trùng chuồng trại chăn nuôi, xử lý mầm bệnh và điều trị thú y. Thường xuyên báo cáo tiến độ về Ban chỉ đạo, xử lý nghiêm các hộ không chấp hành công tác tiêm phòng, phấn đấu tiêm đạt tỷ lệ cao để phòng ngừa dịch bệnh và đạt chỉ tiêu giao.

2. Đối với bà con nhân dân và các hộ chăn nuôi.

Các hộ chăn nuôi phải theo dõi, phát hiện và báo cáo kịp thời khi có dịch xảy ra, cũng như các biện pháp có nguy cơ bùng phát thành dịch phát sinh, tuyệt đối không dấu dịch bệnh, không bán chạy không vứt xác gia súc, gia cầm bừa bãi ra môi trường. Các gia đình phải có người lớn ở nhà để thực hiện việc tiêm phòng thú y, bắt chó giữ trâu bò, nhốt gà, ngan, vịt cho cán bộ thú y tiêm phòng, nếu hộ nào cố tình chốn tránh việc tiêm phòng thì vẫn phải thực hiện việc tiêm phòng và áp dụng các biện pháp trong chăn nuôi.

3. Đối với ban cán bộ thôn: các ban cán bộ thôn, các đoàn thể ở thôn phải tuyên truyền, vận động nhân dân ở thôn mình phải tiêm phòng thú y, theo dõi chặt chẽ các hoạt động tiêm phòng, ghi chép đầy đủ các hoạt động tiêm phòng, nhất là đối với các hộ cố tình không thực hiện.

UBND xã sẽ kiên quyết áp dụng các biện pháp tiêm phòng thú y mà Nghị quyết HĐND xã đã phê chuẩn, tức là không đồng ý với các hộ vay vốn với mục đích chăn nuôi, không hỗ trợ nếu có dịch bệnh xảy ra đối với các hộ này và xác nhận các loại giấy tờ, hồ sơ là chưa thực hiện tốt nghĩa vụ đối với nhà nước và địa phương.

Kính thưa bà con nhân dân, thưa các đồng chí và các bạn, phát huy truyền thống sản xuất, chăn nuôi trong xã, thôn ta là 1 trong những đơn vị đi đầu trên nhiều lĩnh vực  như trong sản xuất, kinh tế, văn hóa – xã hội, Quốc phòng – an ninh.

Vì vậy, việc tiêm phòng đợt này mong bà con nhân dân trong thôn phát huy sức mạnh, tự nguyện, tự giác thực hiện, dù bận bịu đến đâu cũng nên tổ chức có người ở nhà để cùng với đoàn tiêm thực hiện tiêm phòng thú y, vừa đảm bảo an toàn trong chăn nuôi, đem lại hiệu quả kinh tế cao, vừa thực hiện việc ngăn ngừa dịch bệnh bùng phát ra diện rộng, ảnh hưởng đến cộng đồng, đảm bảo an toàn cho kinh tế gia đình  của bà con xóm giềng, giữ gìn sức khỏe cho cộng đồng, vừa ích nước, vừa lợi nhà.

Với những lợi ích to lớn trong chăn nuôi và tầm quan trọng trong tiêm phòng thú y như đã nói ở trên, kính mong bà con thực hiện đầy đủ và nghiêm túc.

Chúc mọi người, mọi nhà sức khỏe, hạnh phúc, gặt hái được nhiều thành công trong chăn nuôi cũng như trên nhiều lĩnh vực phát triển kinh tế khác.

BÀI TUYÊN TRUYỀN TIÊM PHÒNG CHO GIA SÚC, GIA CẦM ĐỢT 2 NĂM 2023

Đăng lúc: 14/09/2023 16:18:09 (GMT+7)

BÀI TUYÊN TRUYỀN TIÊM PHÒNG CHO GIA SÚC,

GIA CẦM ĐỢT 2 NĂM 2023

2. Đối với bà con nhân dân và các hộ chăn nuôi.