Ý kiến thăm dò

Truy cập

Hôm nay:
1
Hôm qua:
0
Tuần này:
1
Tháng này:
0
Tất cả:
129903

Bánh đa ái huyền

Ngày 24/11/2023 10:41:11

Bánh đa ái huyền

CÂU CHUYỆN SẢN PHẨM BÁNH ĐA ÁI HUYỀN

Hương vị tuổi thơ

Nói đến bánh đa chúng ta thường nghĩ đến món ăn bình dị mà thân thương, gắn liền với mỗi người dân thôn quê trên mọi miền đất nước. Trong ký ức mỗi người dân Việt Nam đặc biệt là những người con bước ra từ các làng quê thì hình ảnh chiếc bánh đa luôn in đậm trong tâm hồn mỗi người. Cũng chính vì vậy mà món bánh đa vừa là món ăn dân dã, nhưng cũng ko kém phần xa xỉ thời bấy giờ.

Với người dân xã Tiến Nông huyện Triệu Sơn chúng tôi quanh năm với việc trồng lúa, việc phát triển cây lúa giúp cho người dân nơi đây có cơm no áo mặc nhưng vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu cuộc sống con người, chính vì vậy mà người dân nơi đây luôn canh cánh trong lòng tìm ra một nghề nào đó để vực dậy kinh tế gia đình ngay tại địa phương.

Là người tiên phong trong việc làm bánh đa tại quê hương, với hơn 25 năm gắn bó với nghề, không ít những nhọc nhằn, lo toan cho công việc sản xuất và tiêu thụ sản phẩm hiệu quả nhất tới tay người tiêu dùng. Tôi có một công thức làm bánh đa rất đặc trưng cho riêng mình, bánh đa của cơ sở được làm 100% từ gạo tẻ, hay nói chính xác hơn là gạo tẻ và gạo lật, gạo lật chiếm khoảng 30%, cứ 10 kg gạo tẻ trộn với 3 kg gạo lật. Trộn gạo lật như vậy để đảm bảo độ giòn và màu của bánh đa được đẹp hơn, vàng hơn.

http://banhdaaihuyen.com/wp-content/uploads/2023/06/1.png

Với tôi: “Để có bánh đa ngon cần rất nhiều yếu tố, nhưng quan trọng nhất vẫn là bột để tráng bánh”. Bột càng xay được bằng tay, càng thơm càng dẻo nhưng mà vất vả và kém năng suất lắm. Trước kia, cơ sở chúng tôi vẫn xay bột nước từ cối đá nhưng những năm gần đây, do kỹ thuật phát triển nên những chiếc máy xay bột bằng điện đã được thay cho sức người, vì vậy, người làm nghề có phần đỡ vất vả hơn.

Khác với một số loại bánh đa ở cách chế biến, cơ sở Bánh đa Ái Huyền chúng tôi cho ra sản phẩm bánh đa vừa có thể chiên qua dầu, vừa có thể nướng qua than mang đến cho khách hàng những cách ăn đa dạng. Để sản phẩm được bắt mắt hơn, cơ sở đã cải tiến về bao bì và cách đóng gói, chúng tôi đã bao gói sản phẩm bằng túi PE chất lượng, hút chân không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và để vận chuyển được dễ dàng hơn

Hiện nay một ngày cơ sở Bánh đa Ái Huyền chúng tôi đưa ra thị trường 500 bánh, vào thời điểm lễ, tết, hay có dỗ chạp có thể nhiều hơn và phải cần thêm người làm để đáp ứng đủ nhu cầu khách hàng. Với việc phát triển nghề làm bánh đa tại địa phương, cơ sở đã tạo được việc làm cho một số bà con nơi đây và góp phần giới thiệu món ăn của quê hương đến với người dùng.

 

Quy trình sản xuất Bánh đa Ái Huyền

Bước 1: Lựa chọn nguyên liệu:

– Gạo được chọn làm bánh là gạo tẻ, không dẻo được thu mua và xay xát ngay tại cơ sở.

– Hạt gạo phải đều, không được mốc hoặc nát.

– Vừng vàng hạt to, đều

http://banhdaaihuyen.com/wp-content/uploads/2023/06/11.png

Bước 2: Ngâm gạo

Gạo sau đi được ngâm sẽ được đem xay trực tiếp.

Bước 3.  Tráng bánh:

Là khâu quan trọng nhất, quyết định chất lượng, độ dày, mỏng của bánh. Do tính chất làm thủ công nên việc tráng bánh chỉ đong bột bằng ước lượng thủ công bằng mui, phụ thuộc cách quay bánh bằng tay là chủ yếu.

Múc bột từ chậu, đổ vào chính giữa nồi dùng mui quay đều từ trong ra ngoài, cho đến khi đạt được hình thức bánh ưng ý, tốc độ quay nhanh dần đều để tránh việc bột bị chín, rắc vừng đều lên mặt bánh đậy vung khoảng 30s sau thì dùng ống tre hoặc nhựa PVC quấn bánh ra trành. Đủ số bánh ra trành thì được phơi nhanh dưới nắng ở nhiệt độ cao

http://banhdaaihuyen.com/wp-content/uploads/2023/06/2.png

Bước 4: Phơi bánh:

Bánh được xếp lên các trành và phơi dưới nhiệt độ trời nắng.

http://banhdaaihuyen.com/wp-content/uploads/2023/06/3.png

Bước 5: Đóng gói:

Bánh đa được đóng 5 cái 1 túi. Cách đóng bánh, xếp lần lượt theo hình sống của bánh, mặt vừng ở sau, khoảng cách giữa cái bánh phải khít nhật, chắc nhất để xếp được nhiều và vừng không bị bóc ra trong quá trình ma sát…Bánh khô, nhưng vẫn giữ được độ ẩm cao hơn bánh dùng để quạt tránh va chạm khi vận chuyển dễ vỡ, ít bị co khi xếp, không dạn nứt về hình thức của bánh…

http://banhdaaihuyen.com/wp-content/uploads/2023/06/4.png

  

Bánh đa ái huyền

Đăng lúc: 24/11/2023 10:41:11 (GMT+7)

Bánh đa ái huyền

CÂU CHUYỆN SẢN PHẨM BÁNH ĐA ÁI HUYỀN

Hương vị tuổi thơ

Nói đến bánh đa chúng ta thường nghĩ đến món ăn bình dị mà thân thương, gắn liền với mỗi người dân thôn quê trên mọi miền đất nước. Trong ký ức mỗi người dân Việt Nam đặc biệt là những người con bước ra từ các làng quê thì hình ảnh chiếc bánh đa luôn in đậm trong tâm hồn mỗi người. Cũng chính vì vậy mà món bánh đa vừa là món ăn dân dã, nhưng cũng ko kém phần xa xỉ thời bấy giờ.

Với người dân xã Tiến Nông huyện Triệu Sơn chúng tôi quanh năm với việc trồng lúa, việc phát triển cây lúa giúp cho người dân nơi đây có cơm no áo mặc nhưng vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu cuộc sống con người, chính vì vậy mà người dân nơi đây luôn canh cánh trong lòng tìm ra một nghề nào đó để vực dậy kinh tế gia đình ngay tại địa phương.

Là người tiên phong trong việc làm bánh đa tại quê hương, với hơn 25 năm gắn bó với nghề, không ít những nhọc nhằn, lo toan cho công việc sản xuất và tiêu thụ sản phẩm hiệu quả nhất tới tay người tiêu dùng. Tôi có một công thức làm bánh đa rất đặc trưng cho riêng mình, bánh đa của cơ sở được làm 100% từ gạo tẻ, hay nói chính xác hơn là gạo tẻ và gạo lật, gạo lật chiếm khoảng 30%, cứ 10 kg gạo tẻ trộn với 3 kg gạo lật. Trộn gạo lật như vậy để đảm bảo độ giòn và màu của bánh đa được đẹp hơn, vàng hơn.

http://banhdaaihuyen.com/wp-content/uploads/2023/06/1.png

Với tôi: “Để có bánh đa ngon cần rất nhiều yếu tố, nhưng quan trọng nhất vẫn là bột để tráng bánh”. Bột càng xay được bằng tay, càng thơm càng dẻo nhưng mà vất vả và kém năng suất lắm. Trước kia, cơ sở chúng tôi vẫn xay bột nước từ cối đá nhưng những năm gần đây, do kỹ thuật phát triển nên những chiếc máy xay bột bằng điện đã được thay cho sức người, vì vậy, người làm nghề có phần đỡ vất vả hơn.

Khác với một số loại bánh đa ở cách chế biến, cơ sở Bánh đa Ái Huyền chúng tôi cho ra sản phẩm bánh đa vừa có thể chiên qua dầu, vừa có thể nướng qua than mang đến cho khách hàng những cách ăn đa dạng. Để sản phẩm được bắt mắt hơn, cơ sở đã cải tiến về bao bì và cách đóng gói, chúng tôi đã bao gói sản phẩm bằng túi PE chất lượng, hút chân không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và để vận chuyển được dễ dàng hơn

Hiện nay một ngày cơ sở Bánh đa Ái Huyền chúng tôi đưa ra thị trường 500 bánh, vào thời điểm lễ, tết, hay có dỗ chạp có thể nhiều hơn và phải cần thêm người làm để đáp ứng đủ nhu cầu khách hàng. Với việc phát triển nghề làm bánh đa tại địa phương, cơ sở đã tạo được việc làm cho một số bà con nơi đây và góp phần giới thiệu món ăn của quê hương đến với người dùng.

 

Quy trình sản xuất Bánh đa Ái Huyền

Bước 1: Lựa chọn nguyên liệu:

– Gạo được chọn làm bánh là gạo tẻ, không dẻo được thu mua và xay xát ngay tại cơ sở.

– Hạt gạo phải đều, không được mốc hoặc nát.

– Vừng vàng hạt to, đều

http://banhdaaihuyen.com/wp-content/uploads/2023/06/11.png

Bước 2: Ngâm gạo

Gạo sau đi được ngâm sẽ được đem xay trực tiếp.

Bước 3.  Tráng bánh:

Là khâu quan trọng nhất, quyết định chất lượng, độ dày, mỏng của bánh. Do tính chất làm thủ công nên việc tráng bánh chỉ đong bột bằng ước lượng thủ công bằng mui, phụ thuộc cách quay bánh bằng tay là chủ yếu.

Múc bột từ chậu, đổ vào chính giữa nồi dùng mui quay đều từ trong ra ngoài, cho đến khi đạt được hình thức bánh ưng ý, tốc độ quay nhanh dần đều để tránh việc bột bị chín, rắc vừng đều lên mặt bánh đậy vung khoảng 30s sau thì dùng ống tre hoặc nhựa PVC quấn bánh ra trành. Đủ số bánh ra trành thì được phơi nhanh dưới nắng ở nhiệt độ cao

http://banhdaaihuyen.com/wp-content/uploads/2023/06/2.png

Bước 4: Phơi bánh:

Bánh được xếp lên các trành và phơi dưới nhiệt độ trời nắng.

http://banhdaaihuyen.com/wp-content/uploads/2023/06/3.png

Bước 5: Đóng gói:

Bánh đa được đóng 5 cái 1 túi. Cách đóng bánh, xếp lần lượt theo hình sống của bánh, mặt vừng ở sau, khoảng cách giữa cái bánh phải khít nhật, chắc nhất để xếp được nhiều và vừng không bị bóc ra trong quá trình ma sát…Bánh khô, nhưng vẫn giữ được độ ẩm cao hơn bánh dùng để quạt tránh va chạm khi vận chuyển dễ vỡ, ít bị co khi xếp, không dạn nứt về hình thức của bánh…

http://banhdaaihuyen.com/wp-content/uploads/2023/06/4.png