Ý kiến thăm dò

Truy cập

Hôm nay:
65
Hôm qua:
65
Tuần này:
222
Tháng này:
1171
Tất cả:
107301

Đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp tết trung thu

Ngày 01/10/2020 08:43:25

Ngày hội trăng rằm

 

BÀI TUYÊN TRUYỀN

Khuyến cáo tiêu dùng, chế biến bảo quản thực phâm dịp tết trung thu 2020

 

Tết Trung thu đang đến gần, nhu cầu các loại thực phẩm, nhất là các loại bánh trung thu đang tăng đột biến cho nên các cơ sở sản xuất, kinh doanh cũng tăng công suất nhằm đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng. Hơn nữa hầu hết các cụm dân cư, ngõ xóm trên địa bàn xã đều tổ chức vui đón tết trung thu tổ chức sinh hoạt ăn uống. Tuy nhiên, việc bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) cho các loại thực phẩm trung thu cần được lựa chọn cẩn thận nhất là đối với các loại bánh trung thu, hoa quả cho các cháu thiếu niên nhi đồng.

Để bảo đảm ATTP, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, bảo vệ quyền lợi và sức khỏe người tiêu dùng trong dịp Tết Trung thu năm 2020, Ban chỉ đạo VS ATTP của xã đề nghị cấp uỷ ban chỉ huy các thôn tuyên truyền rộng rãi để bà con nhân dân, các cụm dân cư, các ngõ xóm khi mưa sắm cần lựa chọn những loại bánh có thương thiệu bảm đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, không mua và tiêu dùng những loại bánh không có nhẵn mác, không có nguồn gốc xuất sứ, quá hạn sử dụng, các loại bánh sử dụng nhiều chất phụ gia… sản phẩm được bày bán ở nơi hợp vệ sinh, có đủ trang thiết bị che đậy tránh bụi bẩn, mưa nắng, côn trùng xâm nhập, bảo quản theo đúng quy định trên nhãn sản phẩm của nhà sản xuất. Tuyệt đối không lựa chọn, mua sản phẩm trôi nổi, bao bì rách nát, sản phẩm biến dạng, hàng lậu.

* Đối với việc chế biến thực phầm phụ vụ ăn uống tập thể cần lưu ý các điểm sau:

- Vị trí phải đảm bảo vệ sinh môi trường, cách ly với nguồn ô nhiễm.

- Bếp ăn phải được thiết kế theo nguyên tắc bếp một chiều, sử dụng vật liệu dễ làm sạch.

- Giữ vệ sinh khu vực phục vụ ăn uống, chế biến, bảo quản thực phẩm.

- Xử lý rác thải tốt, cống rãnh phải được khơi thông.

- Có đủ nước sạch, có xà phòng rửa tay, dụng cụ chứa nước phải đảm bảo vệ sinh.

          * Vệ sinh cá nhân và kiến thức vệ sinh thực phẩm

- Giữ vệ sinh cá nhân và khu vực làm việc.

- Sử dụng tạp dề, khẩu trang, găng tay khi tham gia chế biến, phục vụ ăn uống.

- Rửa tay bằng xà phòng và nước sạch trong mọi trường hợp gây bẩn tay, sau khi sử dụng nguyên liệu tươi sống, trước khi chia ăn.

- Không dùng tay lấy thức ăn, không làm các việc khác khi đang chia thức ăn.

          * Vệ sinh dụng cụ:

- Dụng cụ ăn uống không được sứt mẻ, phải đảm bảo khô sạch và được rửa ngay sau khi sử dụng.

- Giá để dụng cụ ăn uống phải đảm bảo sạch, nên làm bằng vật liệu không thấm nước và dễ làm sạch.

- Trang bị dụng cụ lấy thức ăn như muôi, thìa, kẹp gắp đầy đủ, có thớt thái thịt chín, sống riêng.

- Không để các hóa chất, dung môi độc hại hoặc chai lọ đã đựng hóa chất trong khu vực bếp ăn đề phòng bị nhiễm bẩn.

          * Vệ sinh trong chế biến và bảo quản:

- Không sử dụng chất phụ gia nằm ngoài danh mục quy định của Bộ Y tế

- Thực hiện chế biến và bảo quản thực phẩm, thức ăn hợp vệ sinh.

- Đề phòng mọi sự lây nhiễm vi khuẩn từ thực phẩm tươi sống và thức ăn đã chế biến.

          Trên đây là một số khuyến cáo trong việc tiêu dùng và chế biến thực phẩm trong sinh hoạt dịp tết trung thu năm 2020. chúc bà con nhân dân vui đón tết trung thu an toàn và tiết kiệm.

 

                                                

Đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp tết trung thu

Đăng lúc: 01/10/2020 08:43:25 (GMT+7)

Ngày hội trăng rằm

 

BÀI TUYÊN TRUYỀN

Khuyến cáo tiêu dùng, chế biến bảo quản thực phâm dịp tết trung thu 2020

 

Tết Trung thu đang đến gần, nhu cầu các loại thực phẩm, nhất là các loại bánh trung thu đang tăng đột biến cho nên các cơ sở sản xuất, kinh doanh cũng tăng công suất nhằm đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng. Hơn nữa hầu hết các cụm dân cư, ngõ xóm trên địa bàn xã đều tổ chức vui đón tết trung thu tổ chức sinh hoạt ăn uống. Tuy nhiên, việc bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) cho các loại thực phẩm trung thu cần được lựa chọn cẩn thận nhất là đối với các loại bánh trung thu, hoa quả cho các cháu thiếu niên nhi đồng.

Để bảo đảm ATTP, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, bảo vệ quyền lợi và sức khỏe người tiêu dùng trong dịp Tết Trung thu năm 2020, Ban chỉ đạo VS ATTP của xã đề nghị cấp uỷ ban chỉ huy các thôn tuyên truyền rộng rãi để bà con nhân dân, các cụm dân cư, các ngõ xóm khi mưa sắm cần lựa chọn những loại bánh có thương thiệu bảm đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, không mua và tiêu dùng những loại bánh không có nhẵn mác, không có nguồn gốc xuất sứ, quá hạn sử dụng, các loại bánh sử dụng nhiều chất phụ gia… sản phẩm được bày bán ở nơi hợp vệ sinh, có đủ trang thiết bị che đậy tránh bụi bẩn, mưa nắng, côn trùng xâm nhập, bảo quản theo đúng quy định trên nhãn sản phẩm của nhà sản xuất. Tuyệt đối không lựa chọn, mua sản phẩm trôi nổi, bao bì rách nát, sản phẩm biến dạng, hàng lậu.

* Đối với việc chế biến thực phầm phụ vụ ăn uống tập thể cần lưu ý các điểm sau:

- Vị trí phải đảm bảo vệ sinh môi trường, cách ly với nguồn ô nhiễm.

- Bếp ăn phải được thiết kế theo nguyên tắc bếp một chiều, sử dụng vật liệu dễ làm sạch.

- Giữ vệ sinh khu vực phục vụ ăn uống, chế biến, bảo quản thực phẩm.

- Xử lý rác thải tốt, cống rãnh phải được khơi thông.

- Có đủ nước sạch, có xà phòng rửa tay, dụng cụ chứa nước phải đảm bảo vệ sinh.

          * Vệ sinh cá nhân và kiến thức vệ sinh thực phẩm

- Giữ vệ sinh cá nhân và khu vực làm việc.

- Sử dụng tạp dề, khẩu trang, găng tay khi tham gia chế biến, phục vụ ăn uống.

- Rửa tay bằng xà phòng và nước sạch trong mọi trường hợp gây bẩn tay, sau khi sử dụng nguyên liệu tươi sống, trước khi chia ăn.

- Không dùng tay lấy thức ăn, không làm các việc khác khi đang chia thức ăn.

          * Vệ sinh dụng cụ:

- Dụng cụ ăn uống không được sứt mẻ, phải đảm bảo khô sạch và được rửa ngay sau khi sử dụng.

- Giá để dụng cụ ăn uống phải đảm bảo sạch, nên làm bằng vật liệu không thấm nước và dễ làm sạch.

- Trang bị dụng cụ lấy thức ăn như muôi, thìa, kẹp gắp đầy đủ, có thớt thái thịt chín, sống riêng.

- Không để các hóa chất, dung môi độc hại hoặc chai lọ đã đựng hóa chất trong khu vực bếp ăn đề phòng bị nhiễm bẩn.

          * Vệ sinh trong chế biến và bảo quản:

- Không sử dụng chất phụ gia nằm ngoài danh mục quy định của Bộ Y tế

- Thực hiện chế biến và bảo quản thực phẩm, thức ăn hợp vệ sinh.

- Đề phòng mọi sự lây nhiễm vi khuẩn từ thực phẩm tươi sống và thức ăn đã chế biến.

          Trên đây là một số khuyến cáo trong việc tiêu dùng và chế biến thực phẩm trong sinh hoạt dịp tết trung thu năm 2020. chúc bà con nhân dân vui đón tết trung thu an toàn và tiết kiệm.